สึนามิ คลื่นยักษ์มรณะ

เผยภาพถ่ายดาวเทียม 'ก่อน-หลัง' สึนามิถล่มญี่ปุ่น

วันอาทิตย์ที่ 13 มีนาคม พ.ศ.2554

Pic_155636

นี่คือ 6 ภาพของประเทศญี่ปุ่นที่ถ่ายจากดาวเทียม ทั้งก่อนและหลังถูกสึนามิเข้าทำลายจนเสียหายอย่างหนัก โดยเห็นได้ชัดถึงความเสียหายยับเยิน และอาจต้องใช้เวลานานนับปีกว่าจะบูรณะกันขึ้นมาใหม่อีกครั้ง...  คลิกครับ

 

 

ฮือฮา!หิมะตกเวียดนามครั้งแรกในประวัติศาสตร์ คาดอาจเกี่ยวสึนามิ

17 มีนาคม 54

Pic_156760

เกิดหิมะตกเป็นครั้งแรกที่เมืองซาปา ทางตอนเหนือของเวียดนาม สร้างความประหลาดใจแก่ผู้คนทั่วประเทศ คาดปรากฏการณ์ประหลาดอาจเกี่ยวข้องผลพวงแผ่นดินไหว-สึนามิที่ญี่ปุ่น...

 

 

กดปุ่ม Play  คุณจะได้เห็นการก่อตัวของคลื่นสึนามิ

 

 

Tsunami ถล่มญี่ปุ่น 1/2

  คลิกครับ

โคลนสึนามิถล่มญี่ปุ่น 2/2

  คลิกครับ

น้ำวน Tsunami ญี่ปุ่น

คลิกครับ

คลิกค่ะ

 

หลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิที่ญี่ปุ่น

 ทำให้2เกาะเคลื่อนที่ และแกนโลกขยับ !!

    การเกิดแผ่นดินไหววัดความรุนแรงได้ 8.9 ริคเตอร์ และตามด้วยสึนามิ ได้ทำให้เกาะฮอนชูของญี่ปุ่น ขยับไปทางตะวันออก 8 ฟุต และทำให้แกนโลกเปลี่ยนอีกด้วย โดยนายเคนเน็ธ ฮัดนัด นักธรณีฟิสิคส์ของสำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐ หรือ USGS ให้ความเห็นว่า จากจุดนี้ ทำให้ทราบได้ทันทีว่า ระบบหาพิกัดดาวเทียม ได้เคลื่อนไป 8 ฟุต และเมื่อดูจากแผนที่ของสำนักงานข้อมูลภูมิสารสนเทศ หรือ GSI ในญี่ปุ่น ก็พบว่า ได้เกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นในพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง

คลิกครับ

 

 

การเกิด สึนามิ

ลักษณะทางกายภาพ วงจรการเกิดคลื่น สึนามิ และ ฟิสิกส์ของ สึนามิ ผลวิเคราะห์ทางธรณีวิทยาของ สีนามิ วันที่ ๒๖ ธค. ๒๕๔๗

ผู้เขียน: พวงร้อย

สึนามิ คืออะไร


สึนามิ เป็นภาษาญี่ปุ่นแปลว่า Harbour Wave คำแรก สึ แปลว่า harbour คำที่สอง นามิ แปลว่า คลื่น ปัจจุบันใช้เป็นคำเรียก กลุ่มคลื่นที่มีความยาวคลื่นมากๆขนาดหลายร้อยไมล์ นับจากยอดคลื่นที่ไล่ตามกันไป เกิดขึ้นจากการที่น้ำทะเลในปริมาตรเป็นจำนวนมากมายมหาศาล ถูกผลักดันให้เคลื่อนที่ในแนวดิ่ง ด้วยเหตุมาจากการเคลื่อนไหวของเปลือกโลกส่วนที่อยู่ใต้ทะเลลึก บางครั้งก็เรียกว่า seismic wave เพราะส่วนใหญ่เกิดจากการเคลื่อนไหวดังกล่าว เรามักจะสับสนกับคำว่า สึนามิ กับ tidal wave ซึ่งเกิดจากน้ำขึ้นน้ำลง แต่ สึนามิ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับการขึ้นลงของน้ำเลย      สึนามิ ส่วนใหญ่ เกิดจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกใต้ทะเลอย่างฉับพลัน อาจจะเป็นการเกิดแผ่นดินถล่มยุบตัวลง หรือเปลือกโลกถูกดันขึ้นหรือยุบตัวลง ทำให้มีน้ำทะเลปริมาตรมหาศาลถูกดันขึ้นหรือทรุดตัวลงอย่างฉับพลัน พลังงานจำนวนมหาศาลก็ถ่ายเทไปให้เกิดการเคลื่อนตัวของน้ำทะเลเป็น คลื่นสึนามิ ที่เหนือทะเลลึก จะดูไม่ต่างไปจากคลื่นทั่วๆไปเลย จึงไม่สามารถสังเกตได้ด้วยวิธีปกติ แม้แต่คนบนเรือเหนือทะเลลึกที่ คลื่นสึนามิ เคลื่อนผ่านใต้ท้องเรือไป ก็จะไม่รู้สึกอะไร เพราะเหนือทะเลลึก คลื่นนี้ สูงจากระดับน้ำทะเลปกติเพียงไม่กี่ฟุตเท่านั้น จึงไม่สามารถแม้แต่จะบอกได้ด้วยภาพถ่ายจากเครื่องบิน หรือยานอวกาศ  คลิกครับ

 

 

แผ่นดินไหวใต้มหาสมุทร
          เมื่อเพลตชนกันใต้ท้องท้องมหาสมุทร (ภาพที่ 5 ข.) แผ่นดินที่ยุบตัวลง ทำให้ระดับน้ำทะเลที่อยู่เหนือบริเวณนั้นยุบตามลงไปด้วย (ค.) น้ำทะเลในบริเวณข้างเคียงไหลเข้ามาแทนที่และปะทะกัน ทำให้เกิดคลื่น (ง.) แรงสั่นสะเทือนทำให้เกิดระลอกคลื่นกระจายออกทุกทิศทาง


ภาพที่ 5 ขั้นตอนการเกิดคลื่นสึนามิ

คลิกครับ

 

 

การเกิด คลื่น สึนามิ ในประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ ๒๖ ธันวาคม

ภาพ การเกิด คลื่น สึนามิ ในประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ ๒๖ ธันวาคม

 

วีดีโอการเรียนการสอน

 

 

การก่อเกิดของคลื่นสึนามิ (Tsunami-generation)

  คลิกครับ  

โต้คลื่นสึนามิ (Struck-in-tsunami)

คลิกครับ  

 

 

 

  แผ่นดินไหวเกิดจากการเลื่อนตัวของเปลือกโลก  ถ้าเกิดใต้ทะเลหรือมหาสมุทร อาจทำให้เกิดสึนามิได้   คลิกค่ะ  

 

แบบทดสอบ

การทดสอบท้ายบท

เลือกข้อที่ถูกต้อง

คลิกครับ

ท่านทดสอบได้คะแนนรวม   ___________