RmutPhysics.com
กุมภาพันธ์ 25, 2021, 12:22:56 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน สมาชิก เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เกร็ดความรู้เครื่องเสียง และคำย่อต่างๆๆในระบบอิเล็กทรอนิกส์  (อ่าน 1648 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
สุวัฒน์ หนูคีรี นักศึกษาวิศวอิเล็ก ผู้ดูแลระบบเว็บบอร์ด
ผู้ดูแลระบบ
Administrator
สุดยอดสมาชิก
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1545

นักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ELECTRONIC ราชมงคลธัญบุรี

suwat_elec@hotmail.com
ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: มีนาคม 10, 2009, 11:44:08 am »


เกร็ดความรู้เครื่องเสียง และคำย่อต่างๆๆในระบบอิเล็กทรอนิกส์

SURROUND.EX
SURROUND.EX คือระบบเซอร์ราวด์สัญญาณเสียงแชนแนลหลังซึ่งมีลำโพงเซ็นเตอรเพิ่มอีก 1 ช่องสัญญาณ และซับวูเฟอร์เซอร์ราวด์หลังอีก 1 ชุด
OFC
OFC (อ๊อกซิเจน ฟรี คอปเปอร์) คือขบวนการผลิตสายทองแดงซึ่งทำไม่มีมวลอากาศเข้าไปปะปนในสายซึ่งทำไม่ให้เกิดขบวนการอ๊อกซิดิชั่นขึ้น
MDF
MDF (มิเดี้ยม เดนซิติ้ ฟรี คอปเปอร์)เป็นชื่อเรียกของไม้อัดที่ใช้ในวงการเครื่องเสียงรถยนต์ 
MEMORY STICK
MEMORY STICK คือนวัตกรรมใหม่ของแผ่น Software ของ Sony ซึ่งมีขนาดเล็กและบางซึ่งสามารถบันทึกภาพและโอนถ่ายข้อมูลของ Digital ได้เป็นสิบเป็นเป็นร้อยเมกะไบต์
ตู้ลำโพง
ตู้ลำโพงมี 2 แบบคือ
1. ตู้ปิด เรียกว่า อาคูสติก ซัสเพนชั่น
2. ตู้เปิด เรียกว่า เบสรีเฟล็กซ์
ส่วนตู้ที่ได้รับความนิยมกันนั้น ปัจจุบันมีตู้แบบไฮโซแบริค ซึ่งไฮโซ แปลว่า เท่ากัน แบริค แปลว่าด้าน เป็นภาษากรีก และตู้แบนพาส ซึ่งมีทั้งแบบปิดและแบบเปิด
Level Matching
Level Matching หมายถึง การปรับแต่งความแรงของสัญญาณขาเข้าและขาออกของสัญญาณให้สัมพันธ์เช่น Source หรือ Head Unit (วิทยุ/เทป หรือซีดี)มีความแรง 2 Volt  ขาออก Amp รับ In Put ขาเข้าได้ 2 Volt ปรับให้สัมพันธ์กันตามเกนจะให้คุณภาพเสียงที่ลงตัวโดยเร่งสุดไม่เพี้ยน และไม่มีสัญญาณอื่นได้เข้ามารบกวนได้ (Noise) ถ้าขาออกจากวิทยุ 4 Volt Amp รับได้ขาเข้า 2 Volt  ปรับ Volt เท่ากัน คืออยู่ที่ประมาณ 2 Volt จะได้เสียงที่ออกมา โดยเร่งสุดแล้วไม่เพี้ยน สัญญาณอื่นไม่สามารถรบกวนได้ แต่ถ้ามี Pre หรือ Cross ต้องปรับทุกอย่างให้ Volt  ทั้งระบบสัมพันธ์กันด้วย
GPS
GPS ย่อมาจาก Globac Positioning System คือระบบระบุตำแหน่งพิกัดภูมิศาสตร์ทุกแห่งบนโลกจากกลุ่มดาวเทียมของ
กระทรวงกลาโหมสหรัฐที่โคจรอยู่รอบโลก
CD-MP3
CD-MP3 ย่อมาจาก MPEG AUDIO LAYER 3 สามารถเล่น 200 เพลงใน CD แผ่นเดียว
DVCD
DVCD คือแผ่น VCD ระบบใหม่ให้ภาพคมชัดกว่ามาก และใน1 แผ่นเล่นได้กว่า ชั่วโมงครึ่ง
SUPER VCD
SUPER VCD ให้คุณภาพความคมชัดและลูกเล่นแบบเดี่ยวกับ DVD ให้รายละเอียดภาพมากกว่า 350 เส้นแต่ใช้งานง่ายกว่าไม่ยุ่งยาก
VCD-ROM
VCD-ROM INTERACTIVE EDUCATION&GAMES SOFTWARE VCD-ROM คือ VCD ที่ให้คุณร่วม INTERACTIVE เล่นกับหนังได้ (ทุก RATE)
OKO
OKO  คือ VCD-KARAOKE เหมือนทั่วไปแต่เล่นได้ 50 เพลงใน CD แผ่นเดี่ยว
CASSETTE/CD/MD PLAYERS/CHANGERS
DSP Control
ระบบ DSP Conntrolด้วยระบบDSPคุณสามารถเลือกโหมดเสียงเซอร์ราวด์หลากหลายเพื่อสร้างบรรยากาศ เสียงที่แตกต่างออกไปและยังสามารถใช้ระบบ Time Alignment ปรับเสียงทุกทิศทางให้สมดุลไม่ว่าจะนั่งอยู่ ในตำแหน่งรับฟังใด ในรถยนต์ เช่น POP, JASS,STADIUM, HALL, เป็นต้น ATA
ระบบ ATA เครื่องจะปรับรับสถานีวิทยุเองโดยอัตโนมัติระหว่างกรอเทป DC/DC
DC/DC CONVERTER ทำหน้าที่จ่ายไฟอย่างเพียงพอและสม่ำเสมอโดยไม่มีการแกว่งของค่าแรงดันไฟฟ้า จึงให้การขยายสัญญาณด้วยประสิทธิภาพสูงสุดมีกำลังขับสำรองเหลือเฟือ BTM
ระบบ BTM (Best Tuning Memory) ค้นหาและเก็บสถานีที่มีสัญญาณแรงที่สุดลงในปุ่มตั้งสถานีล่วงหน้า เรียงตามค่าความถี่ของสถานี FM DIVERSITY TUNER
ภาคจูนเนอร์แบบ FM Diversity เปรียบเทียบและเลืออกสัญญาณเอฟเอ็มที่ดีที่สุดจากเสาอากาศสองชุด โดยอัตโนมัติเพื่อการปรับรับคลื่นสถานีเอฟเอ็มได้ดีที่สุดตลอดเวลา SSIR-EX TUNER
จูนเนอร์ SSIR-EX (Sony Super interface Rejection: EX) เป็นระบบที่ลดเส้นทางเดินสัญญาณให้สั้นลง ระหว่างวงจรแต่ละส่วนเพื่อลดสัญญาณรบกวนและเพิ่มค่าGAIN SSIR-EXA
 จูนเนอร์ SSIR-EXA เป็นจูนเนอร์ที่ควบคุมความกว้างของแบนด์เอฟเอ็มโดยอัตโนมัติช่วยลดสัญญาณรบกวน STATION MEMO
หน่วยความจำสถานี แสดงชื่อสถานีวิทยุที่เก็บไว้ในหน่วยความจำบนจอภาพเครื่อง ESP
ระบบ ESP เก็บข้อมูลเสียงดิจิตอลไว้ในหน่วยความจำสำรอง เมื่อตัวอ่านสัญญาณถูกรบกวนจากความขรุขระบนถนน เครื่องจะอ่านข้อมูลจากหน่วยความจำสำรองแทนเสียงเพลงจึงไม่กระโดดหรือขาดหาย LIST
ฟังก์ชั่น LIST UP แสดงชื่อดิสก์ที่โหลดลงในเอ็มดี/ซีดีเชนเจอร์ช่วยให้หาแผ่นดิสก์ตามชื่อได้ PROGRAM PLAY
ระบบเล่นแบบโปรแกรม เป็นการตั้งโปรแกรมเลือกเพลงที่จะเล่นจากแทร็คของแผ่นในซีดี/เอ็มดีเชนเจอร์ 8FS
8FS ตัวกรองสัญญาณดิจิตอล ควาามถี่โอเวอร์แชมปลิ่งแบบ 8 เท่า SUPER SUSPENSION
ระบบกันสะเทือน Super Suspension ลดการกระโดดของเสียงเพลง แม้ในสภาพการกระแทกกระเทือนอย่างต่อเนื่อง ด้วยกลไกกันสะเทือนแบบช้อคอัพมากขึ้น CUSTOM FILE
ระบบข้อมูล Custom File ให้คุณตั้งชื่อ Disc Memo ของแผ่นดิสก์แต่ละแผ่นได้ พร้อมไฟล์ข้อมูลรวมของแทร็คโปรดของคุณในชุดเฮดยูนิทบางชุด คุณสามารถเลือนดูชื่อแผ่นแต่ละแผ่นในตัวเชนเจอร์ได้และ ให้คุณตั้งโปรแกรมการเล่นของแทร็คเองได้ CD TEXT
ระบบ CD TEXT แสดงข้อความเพิ่มเติมที่เก็บไว้ในแผ่นซีดี (ชื่อแผ่น, ชื่อแทร็ค,ชื่อศิลปิน เป็นต้น) 60 องศา
มุมการติดตั้งได้ถึง 60 องศา เครื่องจูนซีดีเชนเจอร์ สามารถติดตั้งในมุมที่สูงถึง 60 องศาเพิ่มทางเลือกในการติดตั้ง SHOCK
หน่วยความจำต่อต้านการสะเทือน หน่วยความจำสำรองดิจิตอลเก็บข้อมูลเสียงเพลงนาน 3 ถึง 10 วินาที หากตัวอ่านสัญญาณของเครื่องเล่นมินิดิสก์ถูกรบกวนจากการสะเทือนบนถนน ก็จะอ่านข้อมูลลำรองเสียงเพลงจึงไม่ขาดหายหรือกระโดด AMS
ระบบค้นหาเพลงอัตโนมัติ AMS ช่วยให้การหาแทร็คที่ต้องการได้อย่างง่ายดายด้วยการค้นหาต้นเพลงที่เล่นอยู่ หรือเพลงถัดไปได้ด้วยปุ่มเดียว CD/MD DISC CONTROL
ระบบ CD/MD Changer Control เป็นฟังก์ชั่นที่ใช้ควบคุมการทำงานของซีดี หรือเอ็มดีเชนเจอร์ด้วยระบบ Sony Bus System VOICE GUIDE
ระบบ VOICE GUIDE ช่วยขจัดความผิดพลาดในการใช้งานโดยจะส่งเสียงยืนยันการทำงานที่คุณเลือก จากการกดปุ่มแหล่งสัญญาณหรือปุ่มทำงาน
A M P L I F I E R S
MOS-FET
MOS-FET ระบบทรานซิสเตอร์แบบ MOS-FET หรือ Metal Oxide Semiconductor Field Effect Transistor มีความเร็วในการสวิทซิ่งสูงกว่าทรานซิสเตอร์แบบไบโพล่าทั่วไป คุณจะสนุกกับการคืนกลับของเสียงที่ แน่นอน รวดเร็วและมีประสิทธิภาพกว่า TWIN POWER SUPPLY
มุมการภาคจ่ายไฟคู่ การแยกภาคจ่ายไฟออกจากกันในภาคขยายแต่ละแชนแนล ช่วยลดการแทรกแซงสัญญาณเสียงในระหว่างแชนแนล ให้ไดิมิติเสียงสเตอริโอที่คมชัดและคงที่ 1 LOAD CAPABILIITY
1 LOADCAPABILIITYภาคขยายล่าสุดของโซนี่มีวงจรกำลังสูงที่จำเป็นในการขับสัญญาณด้วยค่าอิมพีแดนซ์ ที่ต่ำเพียง1โอมท์ช่วยให้ต่อซับวูฟเฟอร์แบบขนานได้ซึ่งเป็นวิธีที่จะได้รับเสียงทรงพลังคมใสมีความเพี้ยนต่ำที่สุด 1 LOAD SELECTABLE
1 LOAD SELECTABLE ระบบทำงานนี้ให้คุณเปลี่ยนการทำงานระหว่างโหมดแบบแรงดันไฟสูงเพื่อ กำลังขับสูง กับโหมดกระแสไฟฟ้าสูงสำหรับการขับกำลังเสียงด้วยอิมพีแดนซ์ต่ำเพียง 1 โอมท์ ทำให้สามารถใช้ได้ทั้งระบบลำโพงธรรมดาที่มีลำโพงหนึ่งชุดต่อหนึ่งแชนแนล ซึ่งให้กำลังขับสูงหรือชุดลำโพงแบบต่อขนาน ซึ่งเป็นการจัดวางที่ใช้ได้เฉพาะในภาคขยายระดับสุดยอดเท่านั้น HIGH PASS FILTER
High Pass Filter ตัวกรองที่ตัดโทนเสียงต่ำและกลาง ให้เฉพาะเสียงย่านความถี่สูงกับลำโพงทวีทเตอร์ของคุณ LOW PASS FILTER
มุมการติดตั้งได้ถึง 60 องศา ตัวกรองที่ตัดโทนเสียงกลางและสูง ให้เฉพาะเสียงย่านความถี่ต่ำกับลำโพงซับวูฟเฟอร์ของคุณ PWM AMPPLIFIER
ภาคขยาย PWM ภาคขยาย Pulse Wide Modulation มีประสิทธิภาพการทำงานสูงกว่าภาคขยายมั่วไป ขณะที่ มีขนาดกะทัดรัด และกินไฟน้อยกว่า HIGH LEVEL INPUT
ระดับสัญญาณเข้าสูง ภาคขยายของคุณจะรับสัญญาณโดยตรงจากเอาท์พุทลำโพงของชุดเฮดยูนิท ทำให้ สามารถเพิ่มกำลังขับได้ แม้ว่าชุดเฮดยูนิทของคุณจะไม่มีภาคพรี-แอมป์ เอาท์พุทโดยเฉพาะก็ตาม
S P E A K E R S
H.O.P
ไดอะแฟรม HOP แผ่นไดอะแฟรม HOP High-Oriented Polyolefine ให้การตอบสนองความถี่เสียงกว้างกว่า และให้คุณลักษณะการถ่ายทอดสัญญาณเสียงที่ดีกว่าจึงให้เสียงคมชัด ไร้ความเพี้ยน COMPOSITE P.P.
ไดอะแฟรมชนิด P.P. Composite สารโพลีพรอพีลีนนับเป็นวัสดุที่นิยมใช้มากที่สุดในการผลิตแผ่นไดอะแฟรม หรือกรวยของลำโพง เนื่องจากมีความแกร่งสูงและคุณสมบัติด้าน Inner Loss ที่ดีเยี่ยม RUBBER SURROUND
ขอบกรวยลำโพงบุยาง การหุ้มขอบกรวยลำโพงด้วยยางช่วยดูดซับเสียงผิดเพี้ยนให้เสียงที่คมใสและชัดเจนขึ้น STRONTIURM FERRITE MAGNET
 แม่เหล็กลำโพงแบบสตรอนเตียม เฟอร์ไรท์ ด้วยการพัฒนาฟลักซ์แม่เหล็กที่ทรงพลังกว่าปกติอีก 10% เทียบ กับแม่เหล็กชนิดแบเรียม เฟอร์ไรท์ขนาดเดียวกัน แม่เห็ลกลำโพงแบบสตรอนเตียม เฟอร์ไรท์ของโซนี่จึงให้ ประสิทธิภาพสูงกว่า NEODYMIUN FERRITE MAGNET
แม่เหล็กลำโพงแบบนีโอไดเนียม เฟอร์ไรท์ เป็นแม่เหล็กลำโพงที่สร้างพลังสนามแม่เหล็กได้สูงกว่าแม่เหล็กแบเรียมเฟอร์ไรท์ถึง 9 เท่า จึงนำไปใช้ผลิตลำโพงขนาดจิ๋วสำหรับรถยนต์ NON-PRESS CONE
กรวยลำโพงแบบ  Non-Press เป็นแผ่นกรวยลำโพงที่ทำจากเยื่อกระดาษที่หล่อขึ้นรูปเป็นทรงโคน และทำให้แห้งด้วยความร้อน โดยไม่มีการรีดให้แห้งทำให้กรวยลำโพงเบาแต่แข็งแกร่งกว่า MOLD FRAME
กรวยลำโพงชนิดหล่อขึ้นรูป นับเป็นการออกแบบที่โดดเด่น ป้องกันการรั่วไหลของสนามแม่เหล็ก ให้เสียงที่ทรงพลังกว่า นอกจากนี้ยังลดแรงสั่น จึงให้เสียงที่คมชัด คุณภาพสูง

ที่มา http://www.suchartsound.co.th/dic1-audio.php
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.081 วินาที กับ 21 คำสั่ง